Bí quyết sống khỏe, ít bệnh tật của người Nhật

Bí quyết sống khỏe của Người Nhật nổi tiếng thế giới không chỉ vì sống thọ mà họ luôn giữ được tinh thần minh mẫn, cơ thể dẻo dai lúc xế chiều. Sống thọ là một chuyện, sống thọ mà vẫn khỏe mạnh lại là chuyện khác. Và đây là những bí quyết rất đáng để học hỏi, trong đó việc duy trì chế độ dinh dưỡng ít người tuân thủ.

1. Tích cực sử dụng trí não

Trí não của chúng ta, càng tập luyện càng linh hoạt. Việc rèn luyện và trau dồi kiến thức có thể giúp trí não phát triển nhanh nhẹn hơn, mang đến cuộc sống khỏe mạnh, sáng tạo và viên mãn hơn.
Sự linh hoạt về nhận thức có liên quan đến cảm xúc, hành động, động cơ, mặt khác, sự thay đổi môi trường, thái độ hoặc hành vi cũng sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ.

Do đó, để tập luyện cho trí não linh hoạt hơn, hãy thử từ điều đơn giản nhất là thay đổi khung cảnh xung quanh. Đi dạo quanh khu nhà, đi sang nhà bạn bè, đi du lịch. Bên cạnh đó hãy thử làm một việc gì đó khác biệt như học chơi một nhạc cụ, học khiêu vũ, nấu ăn theo một công thức mới hoặc thậm chí chọn một ngôn ngữ mới.

bi quyet song khoe it benh tat cua nguoi nhat 2265Tích cực sử dụng trí não kết hợp làm việc, nghỉ ngơi khoa học góp phần giúp tinh thần linh hoạt

2. Vận động thường xuyên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít vận động khiến sức khỏe suy yếu và tuổi thọ ngắn hơn. Người Nhật hiểu và cố gắng tránh điều này bằng cách kết hợp vận động vào trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đi bộ.

Phần lớn trẻ em Nhật Bản đi bộ hoặc đạp xe đến trường, hoạt động này vẫn tiếp tục duy trì khi về già. Bạn sẽ thấy nhiều người cao tuổi ở Nhật Bản vẫn đi bộ hoặc đạp xe quanh khu vực sinh sống. Chương trình Rajio Taiso (một kiểu thể dục dưỡng sinh) được phát thanh trên khắp Nhật Bản vào mỗi buổi sáng. Tuyến đường đi làm hàng ngày cũng rất sôi động, hầu hết mọi người đi bộ hoặc đạp xe đến ga tàu, đứng trên tàu, sau đó đi bộ đến nơi làm việc.

3. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ ngon là vô cùng cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Không phải là thời gian mà cơ thể hoàn toàn ngừng hoạt động, như đôi khi vẫn nghĩ thế, nó thực sự là khoảng thời gian để cơ thể sửa chữa cấu trúc, phục hồi chức năng mô – tế bào bị thương tổn, xử lý thông tin và tự tăng cường sức khỏe.

Thời lượng giấc ngủ cần cho mỗi đêm ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, mức độ hoạt động của họ đã thực hiện trong ngày. Hầu hết chúng ta cần từ bảy đến chín giờ mỗi ngày, và nên cố gắng đi ngủ vào cùng một giờ, thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cho dù đó là thứ Hai hay thứ Bảy.

bi quyet song khoe it benh tat cua nguoi nhat 2265 1Ngủ ngon và đủ giấc rất quan trọng cho sức khỏe

4. Duy trì chế độ dinh dưỡng đặc biệt

Thông thường, bữa ăn của người Nhật bao gồm rất nhiều thành phần và hương vị; mặt khác họ ăn chậm, ít chất béo, ít thịt hơn so với chế độ ăn phương Tây mà thay vào đó là cá, hải sản, gạo, đậu nành và trà xanh. Các món ăn kèm yêu thích của họ là rong biển và đậu phụ, vì có chứa một loạt các vitamin và khoáng chất khiến bữa ăn ngon miệng hơn và quan trọng nhất là giúp tăng cường sức khỏe.

Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp duy trì cân nặng giảm nguy cơ mắc các bệnh do thừa cân, béo phì như đái tháo đường, tăng huyết áp, mỡ máu, Alzheimer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0912.44.77.50